Cách tự học Organ tận nơi thông thường đa số chúng ta ít để ý đến điều đó.

Cách tự học Organ tận nơi thông thường đa số chúng ta ít để ý đến điều đó.

thông thường đa số chúng ta ít để ý đến điều này. nhiều phần ngồi vào là hỳ hục đánh cho bằng được mà không đọc nhẩm giai điệu của bài trước lúc tập and tập luôn luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời hạn nhất định thì sẽ đánh được. Star Music Hà Đông gửi tới Anh chị cách tự  học organ  tận nơi đạt hiệu quả tối ưu nhất.

hướng dẫn cách học thường thì :

– trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là sự việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, để ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các nốt nhạc nó nằm ra làm sao (rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như bản lĩnh thị tấu của bạn)

– Khi ngồi vào tập , bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) gì đấy.

– nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh & đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng vào khi tập

Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không xẩy ra tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất rất lâu.

Học Organ thường có 2 dạng: chính là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano & dạng dùng phần đệm hòa âm tự động của .

1. Đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn phải tập riêng từng tay 1.

Bạn nên chia nhỏ từng câu, từng đoạn để tập riêng. chăm chú đến ngón tay, những ký hiệu bên trên phiên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện phiên bản nhạc rất quan trọng. thông thường hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của (bạn chọn tiết tấu sao cho hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bước đầu giải quyết và xử lý sắc thái to nhỏ… theo những ký hiệu trong bài.

chú ý bạn phải vừa đánh phím vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra & tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn toàn bộ mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

====>>> Tham khảo học nhạc :  học guitar ở đâu tại tphcm    

2. Dùng phần đệm hòa âm auto của .

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên and ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng pháp luật của bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập giống như bên trên. (Sau khi đã thành thạo and ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển hẳn sang tập tay trái).

để ý khi chúng ta nhấn những hợp âm đệm tay trái không cần thiết phải bấm những hợp âm gốc, cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không phải nhảy xa.

chỉ dẫn luyện ngón trên phím

Điều cần thiết nữa: khi chúng ta nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bạn dạng nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi kế tiếp bấm biến đổi sang những hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác làm việc xử lý bấm những nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

trong tiến trình tập luyện, Các bạn cần cân nhắc nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều phải sở hữu phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với những nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào những nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ đơn giản hơn.

phương thức tự học piano/ organ với 3JCN

JCN là 1 trong phương pháp ghi nhạc mới, dễ chơi & công dụng khi so sánh với cách thức ghi nhạc thông dụng phương Tây. đặc trưng 3JCN rất tiện lợi cho việc học piano & keyboard (học organ điện tử) trong vòng vài phút, người học có thề tự mình đọc nhạc and đánh đàn!

Bạn chẳng thể nào làm được điều ấy với phương pháp ghi nhạc cổ điển phương Tây, chính vì chỉ việc học cách đọc tên các nốt nhạc thôi cũng đã tốn rất nhiều thời hạn rồi. Huống hồ, bạn cần phải học thêm tương đối nhiều thứ khác nữa, chẳng hạn như độ ngân của nốt nhạc (duration) phụ thuộc vào Màu sắc and hình dạng không giống nhau của nốt nhạc, những dấu nghỉ (rests) với hình dạng không giống nhau, rồi các chùm nốt liên 3, liên 5,… rối những bộ khóa Sol (treble clef), khóa Đô (bass clef),… Có quá nhiều thứ để nhớ & để học, chính là khuyết điểm của khối hệ thống cổ điển Phương Tây.

tại đây là phần huớng dẫn Anh chị tự học đánh piano/keyboard với phiên bản nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. các bạn sẽ nhìn bản nhạc and đánh được trong time bên dưới 10 phút. Tôi đã thí nghiệm 3JCN với nhiều nguời, bao gồm những cháu bé chỉ mới 5 tuổi. trước lúc bắt đầu , bạn phải làm một việc như sau:

1 – Dán số cho các chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen = a pattern) and dán tên cho tất cả các phím nhạc trên cây của bạn:

Nếu Anh chị nhìn kĩ vào bàn phím của piano/keyboard , bạn sẽ thấy sự lặp lại của một đội nhóm phím gồm 7 phím trắng and 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 4):

Anh chị cắt giấy nhỏ, viết số và ký tự bên trên giấy, rồi dán vào piano/keyboard như bức hình ở bên trên. Nhóm ở trung tâm bàn phím phải là số 4. Phía bên phi là số 5, rồi số 6, …Phía bên trái là số 3, rồi số ,…Tên của 7 phím trắng trong mỗi nhóm là: c, d, e, f, g, a, and b. Bạn viết tên cho cả các phím bên trên piano/keyboard

Nếu có những phím lẻ bên trái hoặc bên phải bàn phím, Cả nhà dán tên phím cho đúng. Như hình vẽ ở bên trên có phím c phía cuối bên phải. Nốt c này thuộc nhóm 7.

2 – bản nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

Moderato 4/4 ($) 4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2 4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 (End) : 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 : ($)

phiên bản nhạc này được viết với 3 hàng cho dễ tập. Nhưng khi bạn thực hành, bạn phải đánh 6 hàng, chính vì những dấu $, End, : và : được thêm vào để viết phiên bản nhạc ngắn thêm, trông dễ chơi hơn. Câu thứ 3 được lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu : :

khi chúng ta ở cuối hàng thứ 3, bạn gặp mặt dấu $, bạn phải trở về đầu phiên bản nhạc nơi có đặt dấu $.

Rồi bạn tiếp tục đánh lại câu 1, rồi câu 2. Bạn kết thúc bản nhạc ở cuối câu 2, nơi có chữ End. (Ghi chú: các dấu này được dùng làm bạn có thể viết nhạc trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc – music softwares)

kết luận thứ tự những câu nhạc của phiên bản nhạc này là: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

3 – Thực hành: Nhìn nhạc and đánh

Bạn tập từng câu nhạc riêng rẻ: câu 1, rồi câu 2, rồi câu 3. toàn bộ những nốt nhac trong phiên bản nhạc này đều thuộc nhóm 4 (chính giữa piano/keyboard) ). Cho nên bạn chỉ đánh những phím trong nhóm 4 mà thôi. Tập câu 1: Nốt 4c1 Bạn nhìn vào nhóm số 4, rồi đánh nốt c một lần, đánh nốt c đó thêm một lần nữa. Đánh nốt G hai lần. Đánh nốt a hai lần. Đánh nốt g một lần. Bạn dùng chân trái nhịp theo tiếng “tíc – tắc” của đồng hồ treo tường như sau:

4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2

Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tic tắc (kim giây đồng hồ đeo tay treo tuờng)

! ! ! ! ! ! ! ! (chân trái nhịp xuống đất)

Cứ mỗi giây đồng hồ, bạn đánh một nốt. Nốt sau cùng của câu 1 là nốt 4g2. Nốt này ngân dài 2 giây đồng hồ đeo tay (kéo dài 2 nhịp chân trái).

Bạn nên thực hành nhiều lần câu này cho đến khi thành thạo.

Tập câu 2: nhiều lần cho đến khi thành thạo

4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! ! Tập câu 3: nhiều lần cho đến khi thành thạo 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! !

ở đầu cuối bạn đánh toàn bài gồm 6 câu: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

Sau tiếng “tắc” ở cuối câu 1, bạn cần phải đánh nốt 4f1 ở đầu câu 2 liền. và tiếp tục như vậy cho các câu sau đó, cho đến hết.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng