cha mẹ lo với Xác Suất “chọi” vào lớp 10 công lập

Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố dữ liệu ban đầu về số sỹ tử đăng ký vào lớp 10 trong kỳ tuyển sinh 2017-2018. xác suất "chọi" của rất nhiều trường tăng cao, kể cả những trường “top” giữa làm bố mẹ, học viên không khỏi lo ngại, dè dặt.
=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  : trung tâm gia sư hà nội

Ngay sau thời điểm TPHCM tuyên bố dữ liệu ban sơ về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh, bố mẹ không khỏi lo ngại trước Xác Suất "chọi" tương tự như áp lực để tìm một suất học ở lớp 10.

Chị Lê Thị Dương, tiểu thương nhỏ lẻ chợ Hiệp Bình, Thủ Đức cho hay, vào ngày cuối tuần rồi chị nhận đc thông báo từ giáo viên thời điểm đầu tuần lên họp cha mẹ để “chốt” nguyện vọng (NV) thi vào lớp 10 cho con. Chị cũng đang rất do dự về sự con đăng ký NV1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn, tiếp chính là Trường THPT Trưng Vương. Hai trường này lượng sỹ tử đăng ký vào đông, Tỷ Lệ "chọi" đều tăng cao đối với năm ngoái.

“Trước đó tôi đã thuyết phục cháu đăng ký trường nào vừa sức hơn nhưng cháu không chịu, nói đồng đội đều thi vào chỗ này. Tuổi này những cháu rất khó rỉ tai, thậm chí giáo viên mà hoàn toàn không thông báo, cháu cũng không nhắn tôi đến trường để họp”, người mẹ thở dài và cho thấy thêm, nếu không đỗ vào trường công, con chị sẽ không tồn tại thời cơ học phổ thông vì gia đình không đủ ĐK để con học tư thục.

 

 

Phần Trăm "chọi" vào lớp 10 tại nhiều trường THPT ở TPHCM tăng nhanh làm học sinh phiền lòng (ảnh minh họa)

 

Chị Nguyễn Ánh Lụa, có con học ở trường THCS Hà Huy Tập, Bình Thạnh cũng bày tỏ, mấy ngày qua chị rất lưu ý đến phần trăm "chọi" lớp 10 vào các trường. Chị đang quan tâm đến tư vấn lại cho cô phụ nữ khi cháu chọn đăng ký NV1 thi vào Trường THPT Gia Định. Trường hàng năm có điểm đầu vào cao, trong năm này phần trăm "chọi" lại thường xuyên tăng tăng thì thời cơ vào trường.

Hai NV còn lại lại không hẳn là trường top trên nhưng cũng chính là các trường có tiếng, nếu điểm thi biến động ( điểm NV2 & NV3 phải phải cao hơn NV 1 vào trường) thì… không hề nói trước được điều gì.

Người mẹ nói: “Dù rất thoải mái tự tin vào bản lĩnh của con nhưng chắc hẳn rằng con tôi phải đổi khác nguyện vọng nếu còn muốn chắn chắn có chỗ ở trường công. Thà mình gật đầu đồng ý học trường thấp hơn một chút còn hơn… làm liều rồi mất trắng”.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập trong năm này của TPHCM khoảng 63.450 học sinh, tăng hơn 1.000 chỉ tiêu đối với năm học vừa qua. mặc dù, số sỹ tử đăng ký dự thi trong năm này có khoảng 83.000, lên hơn 13.000 học viên.

con số học viên tăng mạnh nhưng chỉ tiêu nhích lên không đáng chú ý nên phần trăm "chọi" của tương đối nhiều trường cũng tăng mạnh, đặc biệt là ở các trường top trên, top giữa.

Phần Trăm "chọi" tối đa thuộc sở hữu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ngang ngửa 1 “chọi” 4 khi có hơn hơn 2.700 thí sinh đăng ký NV1 mà chỉ có 700 chỉ tiêu.

Theo thống kê từ dữ liệu thuở đầu của Sở GD-ĐT, có 6 trường THPT thường có tỷ lệ "chọi" cao bên trên mức 1 “chọi” 2. Đứng đầu là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền: 50%,99, Trung học Thực hành đại học Sư phạm: 1/2,81, THPT Gia Định: 50%,2, THPT Lê Quý Đôn: 50%,05, THPT Bùi Thị Xuân: một nửa,03, Mạc Đĩnh Chi: 1/2,04. Trong đó 3 trường có Tỷ Lệ "chọi" tăng mạnh đối với thời gian trước là Trung học Thực hành đại học Sư phạm, Bùi Thị Xuân và Nguyễn Thượng Hiền.

Nhiều trường tốp giữa cũng tăng mạnh Xác Suất “chọi” như trường THPT Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Trưng Vương, Hùng Vương, Trần Khai Nguyên…

Phần Trăm “chọi” của khá nhiều trường trở nên căng thẳng nên khả năng tương đối nhiều học viên sẽ điều chỉnh nguyện vọng để tìm suất “an toàn”. Chính điều này ít nhiều sẽ khiến thay đổi toàn cảnh về sự cạnh tranh vào từng trường.

nhất là khi kỳ thi diễn ra sớm hơn mọi năm nên cha mẹ, học sinh cũng cũng chưa đủ yếu tố, cơ sở để đăng ký NV thích hợp .Thời điểm những em đăng ký còn chưa có điểm học kỳ 2, điểm tổng kết năm. Giờ đã có điểm học kỳ 2, thêm xác suất "chọi" ban sơ nên nhiều học viên sẽ điều chỉnh NV.

Theo nguyên hiệu trưởng một trường THCS ở quận 1, TPHCM, học sinh cần quan tâm đến những yếu tố khi chọn nguyện vọng như thực lực của mình có thể đạt đc bao nhiêu điểm, trường THPT nào có điểm chuẩn chỉnh tương đương với năng lực mình and tỉ lệ chọi của trường mình chọn ra sao.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM để ý, học sinh, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ điểm chuẩn chỉnh của các trường THPT trong số những năm trước đó, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường trong năm học 2017-2018 and căn cứ vào năng lực học tập của bản thân, nhất là ở lớp 9 để đăng ký. không dừng lại ở đó, ông Đạt luôn luôn nhấn mạnh đến yếu tố học sinh hãy chọn trường gần nhà để tiện đường đi lại.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng