Chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh dạ dày mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ,

Chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh bao tử mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ, chị L bị viêm loét nghiêm trọng, suýt thủng bao tử.

PGS.TS Phùng Hoà Bình – Nguyên Trưởng bộ môn dược học Cổ truyền, ĐH Dược Hà Nội cho biết, ông vừa tiếp thu điều trị cho một bệnh nhân bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng.

Theo đó, chị L (Nam Định) bị viêm loét bao tử được hơn hai năm. Sau khi khám và phát hiện bệnh, thời gian đầu chị L sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sỹ. Hết thuốc, chị đã sử dụng bột nghệ để điều trị bệnh theo lời mách bảo của một số người.

Sau khoảng hơn 2 tháng, chị L thấy mình không còn bị nhiều cơn đau như trước, nghĩ đã khỏi bệnh, từ đó chị chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh của mình mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ. tuy nhiên, một thời giờ chị L bị đau dữ dội hơn các lần trước. Khi đi xét nghiệm thì bác sỹ đã chẩn đoán chị ở tình trạng viêm loét nghiêm trọng, chậm chút nữa sẽ dẫn đến bị thủng bao tử.

 

Theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, đây không phải là ca hãn hữu gặp tại phòng khám của ông. Ảnh: Trí thức trẻ

"Nhiều bệnh nhân san sẻ, trước đây đau nhiều nhưng uống được một đợt thuốc thì chỉ đau nhẹ và tự cắt thuốc. Điều này rất hiểm nguy, bởi vùng dạ dày là vùng không có dây tâm thần cảm giác. nghĩa là người bệnh vẫn đau mà không biết là đau. vì thế, thực tiễn có nhiều bệnh nhân không hề biết đau cho đến khi bị thủng bao tử.

Đối với dạ dày, không có khái niệm đau nhẹ hay đau mạnh mà khi bị bệnh có nghĩa phải chữa đến hết, đến khi khỏi, và đánh giá bằng các kỹ thuật hiện đại, tất cả thành sẹo rồi thì lúc đó mới khỏi bệnh" – ông Bình cho biết thêm.

Trong Đông y không có thảo dược nào là "tinh bột nghệ"

Lướt qua cái trang mạng, chúng ta dễ dàng thấy những trang rao bán sản phẩm bột nghệ để làm đẹp da, chữa bệnh dạ dày… ngoài ra, hồ hết cái người bán hàng đều rao là "tinh bột nghệ" mà không hề hay biết (hoặc cố tình nói sai) ý nghĩa và những tên thật sản phẩm mình bán là gì? Còn với các khách hàng thì cứ nghe đến "tinh bột nghệ" là bị huyễn hoặc, coi như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh viêm, nhất là những loại viêm trong đường tiêu hóa.

Thế nhưng, theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, trong Đông y không có thảo dược nào là "tinh bột nghệ", mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ. Tinh chất nghệ chính là hợp chất Curcumin. những cơ sở ngành dược thường chiết xuất từ nghệ lấy ra 1 chất Curcumin để tạo ra sản phẩm tinh chất. Đây là chất có tác dụng tăng cường miễn nhiễm cho cơ thể, phòng chống tế bào ung bứu, có thể làm lành cái vết loét. bởi vậy, trong trường hợp người bị bao tử thì có thể dùng tinh nghệ này để hỗ trợ điều trị bệnh.

 

quý khách cứ nghe đến "tinh bột nghệ" là bị mê hoặc, coi như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh. Ảnh: thesleuthjournal.com

Còn bột nghệ là củ nghệ được chế biến, tán thành bột. Nhưng khi chế biến bột nghệ phải rất cẩn thận. Nếu bột nghệ vẫn còn tinh dầu thì người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh.

Cũng vì nghe bạn bè giới thiệu quá hay về tác dụng của Tinh nghệ Curcumin với bệnh bao tử, chị Trần Lê Nga từ Khánh Hoà cất công lên chợ thuốc Hải Thượng Lãn Ông, Q.5, Thành Phố Hồ Chí Minh để tìm mua Tinh nghệ Curcumin về cho chồng đang có những dấu hiệu về bệnh dạ dày sử dụng. Theo lời chỉ dẫn của người bán, chị mang thuốc về cho chồng uống. Sau gần 1 tháng uống tinh nghệ Curcumin, chồng chị không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh, mà cơn đau có vẻ ngày một vất vả và kéo dài hơn. Đến bệnh viện, chị mới tá hoả khi người ta cho hay đây chỉ là nghệ nano curcumin xay nhuyễn sử dụng công nghệ thông đường, chưa lọc những tạp chất nên hiệu quả rất kém, may mắn còn chưa bị dị ứng.

Khi được hỏi về bài thuốc chữa viêm loét bao tử từ nghệ vàng phối hợp với mật ong được lưu truyền trong dân gian, GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cũng khẳng định: "Bột nghệ thông thường kết hợp với mật ong không đích thực cho hiệu quả tích cực trong tương trợ điều trị dạ dày, đây chính là lý do khiến các bệnh nhân sử dụng bài thuốc này hàng chục năm mà bệnh tình không tiến triển". Theo ông, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được hiệu quả thật sự của liệu pháp này, bởi vốn dĩ hổ lốn trên chỉ phát huy được tác dụng khi cơ thể người bệnh kết nạp đủ Curcumin có trong nghệ. bên cạnh đó, Curcumin trong nghệ thông thường chỉ chiếm một hàm lượng rất nhỏ là 0,03% mà đặc tính của Curcumin không tan trong nước nên khi dùng đường uống chỉ có khoảng 2% được tiếp nhận vào máu.

Theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, bột nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm rất ít và không có tác dụng giảm tiết dịch vị dạ dày. Hơn nữa, bột nghệ chỉ là sản phẩm tương trợ điều trị chứ không phải là thuốc. nên vậy, người bệnh chỉ dùng đơn côi bột nghệ thì hiệu quả sẽ rất thấp mà cần phải kết hợp với cái loại thuốc khác đặc trị bệnh.