công dụng đa dòng tiền trong Odoo hoạt động như thế nào

công dụng đa dòng tiền trong Odoo hoạt động như thế nào

Chọn sử dụng tùy chọn Đa tiền tệ trong odoo cho doanh nghiệp tại việt nam sẽ được cho phép bạn gửi hóa đơn bán hàng, Bảng Báo Giá, đơn mua sắm chọn lựa hoặc nhận hóa đơn và thanh toán giao dịch trong các loại tiền tệ khác với dòng tiền mặc định của Doanh Nghiệp bạn (thường là đồng nội tệ). Với chức năng Đa tiền tệ, bạn cũng có thể có thể tùy chỉnh Các thông tin tài khoản bank trong 1 loại dòng tiền khác & lập báo cáo với đồng ngoại tệ bạn chọn lựa kích hoạt.

1. thiết lập cấu hình

Bật chức năng đa dòng tiền

Từ menu Kế toán -> thông số kỹ thuật -> thiết lập & tích chọn “Cho phép đa tiền tệ” tiếp sau đó bấm “Áp dụng”

(Accounting -> Configuration -> Settings -> Allow multi currencies -> Apply)

Sổ nhật ký Tỷ giá ngoại hối

Sổ nhật ký Tỷ giá ngoại hối ghi lại sự khác lạ giữa việc ĐK thanh toán giao dịch & số chi phí Dự kiến. Ví dụ, nếu một giao dịch thanh toán được trả sau một tháng sau khi xác nhận hóa đơn, trong thời gian đó tỷ giá ngoại hối thường xuyên thay đổi. Sự dịch chuyển tỷ giá này sẽ dẫn đến một khoản lỗ tỷ giá hoặc lãi tỷ giá, toàn bộ sẽ được Odoo ghi lại.

Bạn rất có khả năng đổi thay tỷ giá trong cài đặt:

Xem hoặc chỉnh sửa tỷ giá được dùng

Bạn rất có thể cấu hình thủ công tỷ giá thành tệ bằng phương pháp sử dụng menu Kế toán -> thông số kỹ thuật -> Đa dòng tiền -> dòng tiền

(Accounting -> Multi Currencies -> Currencies)

Mở đồng tiện bạn muốn sử dụng trong Odoo và sửa đổi nó, hãy đảm bảo rằng đồng xu tiền đó được kích hoạt

Click vào nút “Xem tỷ giá” (View Rates) để chỉnh sửa & xem lịch sử vẻ vang tỷ giá. cao nhất bạn nên dựa trên tỷ giá của bank bạn mở tài khoản ngoại tệ để cập nhật tỷ giá vào mạng lưới hệ thống.

Click vào “Tạo” (Create) để thêm tỷ giá mới, hãy điền đúng chuẩn mực thời hạn và tỷ giá sau đó click nút “Lưu” (Save) khi bạn hoàn thiện.

cập nhật tỷ giá tự động

Theo mặc định, tỷ giá tiền tệ cần được updated thủ công. tuy vậy bạn rất có thể đồng nhất hóa nó với Yahoo hoặc ngân hàng trung tâm Âu Lục. Từ phần cấu hình -> thiết lập cấu hình và đi tới phần cập nhật tỷ giá ngoại tệ.

lựa chọn khoảng chừng thời gian: thủ công bằng tay, mỗi ngày, Hàng tuần và hàng tháng. Bạn rất có khả năng cưỡng chế cập nhật tỷ giá bằng cách click vào nút cập nhật Now. chọn lựa đơn vị chức năng đáp ứng và bạn có khả năng thiết đặt.

bài viết liên quan besco việt nam

Chỉ có những đồng tiền được kích hoạt mới rất có khả năng update tỷ giá.

song, theo chúng tôi, bạn nên vận dụng cách thức cập nhật và chỉnh sửa tỷ giá bằng tay thủ công. công việc này rất có thể gây nhàm chán và mất thời gian với bạn nhưng lại bảo đảm được xem đúng chuẩn cho nhu cầu việc làm của bạn.

thông số kỹ thuật hệ thống tài khoản.

Trong ứng dụng Kế toán, bạn đi đến quản lý và điều hành kinh tế tài chính -> mạng lưới hệ thống tài khoản (Accounting -> Adviser -> Charts of Accounts). Mỗi một tài khoản, bạn có khả năng thiết lập một loại tiền tệ. hệ thống sẽ bắt buộc tất cả Những dịch chuyển của thông tin tài khoản đó đều có thông tin tài khoản tiền tệ bạn chọn lựa.

Nếu bạn bỏ trống trường này, có nghĩa là nó sẽ giải quyết và xử lý với tất cả Các loại dòng tiền được kích hoạt trong mạng lưới hệ thống của bạn

cấu hình sổ nhật ký

Để ghi lại giao dịch thanh toán trong đồng tiền khác, bạn cần phải gỡ bỏ Các hạn chế trên sổ nhật ký kế toán. Đi tới menu Kế toán, tại Bảng tinh chỉnh, click vào nút “Thêm” (More) trong sổ nhật ký bạn lựa chọn và tới cấu hình thiết lập (Settinsg)

Kiểm tra xem trường tiền tệ được để trống hay được đặt trong 1 đồng ngoại tệ mà bạn sẽ sử dụng để giao dịch thanh toán. Nếu trường tin tức này được điền, có nghĩa là bạn rất có khả năng đăng ký thanh toán giao dịch chỉ bởi đồng tiền đó.

2. Cách Odoo thao tác với Đa tiền tệ

sau khi triển khai xong tất cả các tùy chỉnh cấu hình trên, bạn sẽ thao tác làm việc trong môi trường tự nhiên đa tiền tệ, mọi bút toán kế toán sẽ được kết nối tới một đồng xu tiền, nội tệ hoặc ngoại tệ

Đơn bán sản phẩm và hóa đơn bán sản phẩm

Bạn rất có thể thiết lập cấu hình một đồng xu tiền khác với đồng xu tiền mặc định của Doanh Nghiệp trên đơn bán sản phẩm và hóa đơn bán hàng của bạn. đồng tiền được tùy chỉnh thiết lập sẽ được dùng trên hàng loạt chứng từ.

Đơn mua sắm và chọn lựa & hóa đơn mua sắm chọn lựa

Bạn cũng có thể thiết lập cấu hình một đồng tiền khác với đồng xu tiền mặc định của Công Ty trên đơn mua sắm & trên hóa đơn mua sắm của bạn. đồng xu tiền đó sẽ tiến hành thiết lập trên đồng loạt chứng chỉ.

đăng ký thanh toán giao dịch

Trong ứng dụng Kế toán, bạn đi tới bán sản phẩm -> giao dịch. ĐK thanh toán giao dịch và tùy chỉnh dòng tiền

Sao kê ngân hàng

Khi bạn tạo hoặc nhập sao kê ngân hàng, số tiền được triển khai bởi đồng xu tiền mặc định của Doanh Nghiệp bạn. Nhưng có hai trường Thông tin được bộc lộ, số chi phí sự thật phải trả (đồng nội tệ) và số tiền mà bạn trả (đồng tiền vốn để tthanh toán)

Khi bạn thực hiện đối soát, Odoo sẽ liên đới kết nói với thanh toán đúng chuẩn trên hóa đơn. Bạn sẽ nhận được giá trên hóa đơn là đồng tiền thể hiện trên hóa đơn & số chi phí triển khai bằng đồng nguyên khối tiền mặc định của Doanh Nghiệp bạn.

Sổ nhật ký tỷ giá ngoại hối

Bạn đi tới điều hành tài chính -> bút toán sổ nhật ký và tìm kiếm Những tỷ giá khác biệt trong sổ nhật ký của bạn. Mọi biến động tỷ giá đều được ghi lại