Hà Nội: sự thực về lạm thu đầu năm của trường THCS tuyến phố Lâm

Hà Nội: sự thực về lạm thu đầu năm của trường THCS tuyến phố Lâm

Theo nguồn tin từ đường dây nóng của Sở Giáo dục và training Hà Nội cho biết, đã nhận được một phản chiếu Trường THCS trục đường Lâm (Thị phố Sơn Tây – Hà Nội) lạm thu tiền đầu năm.

Theo đề đạt của một  gia sư hà nội bạn đọc, Ban Giám hiệu trường THCS đường Lâm đã tổ chức họp Hội bố mẹ học sinh và đã đưa ra ra nhiều khoản gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai và đề xuất mỗi bố mẹ các em học trò học trò phải nộp gần 4 triệu đồng. Các khoản đóng góp của năm học 2016-2017 như sau:

Tiền quỹ ghi cho hoạt động đội, ngoại khóa, tìm báo là 60.000 đồng/năm; quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; quỹ anh tài 100.000 đồng; quỹ bảo dưỡng, làm mới máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; đề thi, giấy thi 20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; tiền học bồi dưỡng 252.000đ x 8 tháng = 2.016.000 đồng;

Tiền nước uống 10.000 đồng x 9 tháng = 90.000 đồng; quỹ hoạt động Nhóm quận 50.000 đồng; bảo hiểm cơ thể 100.000 đồng; bảo hiểm y tế 458.000 đồng; các loại quỹ không tên 316.000 đồng; tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng. Tổng số tiền mà một học trò phải đóng đầu niên học là gần 4 triệu đồng.

Phóng viên đã trực tiếp đàm luận với Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Đại diện bố mẹ học trò và những văn bản có trong tay, cộng tác với những thông tin Phân tích qua Phụ huynh học trò để hiểu rõ đúng sự thực về phản chiếu này.

 


Trường THCS Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội

Trường THCS tuyến đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội

sơ ý trong việc thu nộp của một số lớp

luận bàn với PV, Hiệu trưởng trường THCS tuyến phố Lâm, ông Nguyễn đôn hậu khẳng định: "Trường THCS con đường Lâm đã làm cho đủ thứ tự 4 bước theo quyết định 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND Thành Phố Hà Nội quy định về thu và sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục công lập và các công văn chỉ đạo của cấp trên".

bên cạnh đó, ông Ái cho biết cũng còn có những sơ suất trong việc thu nộp các khoản tiền đầu năm của một số lớp. Những sơ ý đó đã được nhà trường và Hội bố mẹ học trò giải quyết xong ngay trong tháng 9 năm 2016.

Qua những văn bản lớp học cung ứng, chúng tôi được biết: ngày 8/9/2016, thường trực Hội bố mẹ học trò đã họp hợp nhất dự toán các khoản chi, thu niên học 2016 – 2017 trên hạ tầng các khoản tiêu pha của niên học trước. Ngày 09/09/2016, có cuộc họp giữa cấp ủy , BGH và Ban thường trực hội CMHS để phê duyệt nội dung họp CMHS. Sau đó, ngày 17/9/2016 Ban Giám hiệu và thường trực Hội CMHS cùng các người dạy học chủ nhiệm (GVCN) và Chi hội trưởng Hội CMHS các lớp hiệp lực sẽ khai triển những nội dung trên trong cuộc họp PHHS toàn trường (chiều 18/09/2016)

Các khoản thu đã được thống nhất, cụ thể: Thu theo quy định: Học phí 40.000 đ/ tháng; Thu quỹ Nhóm theo công văn của Hội đồng tổ thị xã Sơn Tây: 50.000 đ/ HS/năm học; Thu hộ: Bảo hiểm y tế 457.380 đ/HS; Thu thỏa thuận: Nước uống 90.000 đ/HS/ năm học; Học thêm: 7000đ x 3 tiết x 3 buổi x 4 tuần = 252.000 đ/ tháng (thu từng tháng). Cả năm học 8 tháng là= 2016.000 đ.

Ông Nguyễn hiền lành hiệu trưởng nhà trường cho biết, riêng quỹ Hội CMHS thì Hội CMHS giảng đường giao cho Ban Chi Hội các lớp tính toán các hoạt động chuyên dụng cho HS để khiến cho Tiêu chí dự toán trên ý thức tình nguyện, không ép buộc, không bình quân. Quỹ CMHS các lớp sẽ trích 1 phần vào Quỹ Hội CMHS toàn trường. Một số PHHS đã yêu cầu Chi hội lớp thu thêm khoản bảo dưỡng máy tính để đáp ứng cho HS học thêm tin học.

"Nhà trường chỉ đạo GVCN sau khi họp chỉ thu học phí và bảo hiểm y tế, các khoản khác sẽ thu sau khi hợp lực với PHHS và có tờ trình lên Phòng giáo dục. không những thế, một số ít bố mẹ học sinh do điều kiện công việc nên khi đi họp đã bắt buộc GVCN cho đóng luôn tiền học phí, học thêm cả năm và tiền ủng hộ quĩ Chi hội CMHS để tránh đưa tiền cho con em tự đóng dễ mất mát (Vì thế số tiền lên gần 4 triệu đồng)" – ông Ái đề cập.

Đã trả lại tiền cho bố mẹ các bạn học sinh học trò

Theo ông Nguyễn Văn quang – Hội trưởng Hội CMHS: cuối buổi họp ngày 18/9, Ban Giám hiệu và Ban Đại diện hội CMHS lớp học sau khi nghe Thống kê và nắm bắt được nguồn tin trên, đã chỉ đạo sắp xếp lại kịp thời. Cụ thể, một số chi hội đã chia nhỏ ra từng loại quỹ, phải chỉnh lại theo đúng ý thức đã quán triệt (tự nguyện, không cưỡng ép, không thu bình quân).

Một số chi hội lớp đặt vấn đề được đóng góp để tu chỉnh mua tậu trang đồ vật như máy tính, máy chiếu để đáp ứng tốt hơn cho việc học tập của học sinh nhưng trường học và hội CMHS không đồng ý cho đóng góp khoản này… Với 1 số PHHS đã thu tiền học thêm cả 8 tháng/năm thì trả lại cho PHHS, chỉ thu từng tháng theo đúng quy định.

Trước phản chiếu trên, Phòng giáo dục Sơn Tây đã về kiểm tra công tác thu nộp đầu năm của lớp học và có công văn số 338/GD-ĐT ngày 19/10/2016 cũng khẳng định: số tiền mà bố mẹ các bạn học sinh phải đóng đầu năm học là có thật, song chỉ một số trường hợp. Số bố mẹ các bạn học sinh đóng tiền gần 4 triệu là đóng cả tiền học thêm cho con cả niên học.

Đoàn kiểm tra của phòng giáo dục đề nghị trường học trả lại bố mẹ các bạn học sinh tiền học thêm và thu theo từng tháng. Còn các khoản đóng theo quy định, khoản thu khác đúng quy định.

song song, phòng giáo dục chỉ đạo nhà trường: không được phép thu các khoản đóng góp bảo hành, bảo trì máy chiếu, máy tính của bố mẹ các em học trò học sinh. giả thử đã thu của học sinh nào thì phải trả lại ngay.

phần nhiều các khoản thu còn lại phải rõ nội dung, có dự toán chi tiết, công khai, không bình quân hóa mức thu mà phải có sự đồng thuận của bố mẹ các em học trò học trò. giả định không xin hứa quy định trên phải trả lại bố mẹ học sinh. Các khoản đóng góp phải viết biên lai học phí và phiếu thu các khoản thu khác. Phải tập huấn rõ cho bố mẹ các em học trò khi trả lại tiền.

Theo đó, Ban Giám hiệu và Hội CMHS trường THCS tuyến đường Lâm đã chỉ đạo các lớp thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của phòng giáo dục và giải quyết mọi việc xong từ cuối tháng 9.

Trên đây là gần như sự thật về khoản thu – chi đầu năm của trường THCS tuyến đường Lâm – Sơn Tây – Thủ Đô Hà Nội.

======>>>> Xem thêm:

http://dienthoaitot.edu.vn/trung-tam-gia-su-ha-noi-chat-luong-cao-so-1-hien-nay/

Nguồn: [email protected] tổng hợp