kết cấu & nguyên lý hoạt động của máy nén khí Ly Tâm

kết cấu & nguyên lý hoạt động của máy nén khí Ly Tâm

Máy nén khí ly tâm là 1 trong những loại máy nén khí được sử dụng khá phổ cập trên Thị phần, nó có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Cùng xem kết cấu and nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm nhé.

nguyên tắc thao tác

 máy in 3d Ultimaker thao tác làm việc theo nguyên lý sự biến hóa của áp suất của không khí qua guồng động làm thay đổi trọng lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra bao quanh dưới tác dụng của lực ly tâm. Làm tăng trọng lượng riêng của khí and tạo ra áp lực tĩnh. Đồng thời tốc độ của khí cũng tạo thêm and như thế tăng áp lực động của khí

cấu tạo chung của dòng sản phẩm nén khí ly tâm

1. Vỏ máy

Vỏ máy là cụ thể có cấu tạo phức tạp nhất, nó có cân nặng lớn & là giá đỡ cho những cụ thể khác. Trong vỏ máy có những ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm giảm nhiệt độ, có những khoang để dẫn khí. Vỏ máy được chế tạo ra 2 nửa để tiện lợi cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng đều có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. Vỏ máy thường đc chế tạo bằng gang xám hay bằng gang kim loại tổng hợp.

 

 

2. Trục máy nén ly tâm

Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với vận tốc cao để triển khai quá trình nén khí. Trục máy được lắp vào những các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy thường đc sản xuất bằng thép hợp kim.

3. Bánh công tác

 

Bánh công tác được lắp bên trên trục máy quay theo trục máy để gia công biến đổi động năng chất khí, tiến hành quá trình nén khí, bên trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín đáo.

4. Cánh định hướng (hay vách ngăn hay cánh tĩnh- diffuser)

Là 1 tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng tầm quan trọng dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén tiếp đến, cánh triết lý đc chế tạo bằng gang hoặc thép kim loại tổng hợp. Cánh triết lý được gắn với vỏ và không quay theo trục máy.

====>>> Tham khảo :  dịch vụ in 3d hà nội

 

5. bộ phận làm kín đáo (vòng bít)

a. Vòng đệm bí mật khuất khúc (hay làm kín đáo kiểu răng lược – labyrinth seal)

Vì cánh kim chỉ nan không quay theo trục máy, do vậy giữa chúng phải có 1 khe hở. để ngăn cản hiện tượng lọt khí nén trái lại cửa nạp qua khe hở này người ta dùng vòng đệm bí mật khuất khúc. Vòng có dạng răng cưa, các răng này không chạm vào trục, để ngăn cản làm hư hỏng trục khi chạm phải, vòng được gia công bằng kim loại mềm, giữa những răng hình thành không gian, khí nén lọt được vào không gian này chúng sẽ đổi hướng và chậm lại nhờ đó mà chống được sự rò rỉ khí nén sang cửa nạp. Loại này không ngăn được trọn vẹn sự lọt khí do vậy chỉ dùng ở những nơi có áp suất thấp. cũng có máy nén khí dùng loại vòng đệm này để triển khai bí mật giữa trục máy và vỏ máy để tránh sự lọt khí ra ngoài. Nếu máy nén khí độc hại thì cần có rãnh để gom khí rò rỉ ra để dẫn tới một nơi an toàn.

 

b. Vòng trùm kín kiểu tiếp xúc cơ học (hay thành phần làm bí mật cơ khí – Mechanical Seal)

các thành phần chính của vòng bịt này là những vòng tĩnh and vòng động. Vòng động được bắt chặt với trục máy và quay theo trục, những mặt tiếp xúc giữa vòng tĩnh & vòng động ngăn không cho khí nén rò rỉ ra phía bên ngoài. Có loại phải sử dụng dầu bôi trơn mặt phẳng giao tiếp để giảm ma sát. Vòng đệm này lắp ở đầu trục máy nén với vỏ để ngăn không cho khí nén lọt ra ngoài. Loại này thường được sử dụng với máy nén khí có áp suất tới 7 at.

 

c. Đệm màng lỏng (oil seal)

để triển khai kín đáo những máy nén khí có áp suất cao, người ta dùng đệm màng lỏng. các thành phần chính gồm ống lót ở phần bên trong & ống lót ngoài không quay theo trục and có 1 khe hở với trục. Khi trục quay, dầu sẽ đi vào khe hở để triển khai kín không cho khí nén lọt ra bên ngoài. Loại đệm này ngăn sự lọt khí cực tốt, tuy vậy phải có 1 khối hệ thống dầu cao áp thường xuyên, dẩu phải cực sạch. Dầu sau khoản thời gian nhiễm bẩn phải dược thu hồi để làm sạch & làm nguội. Nếu áp suất dầu trong khối hệ thống này giảm đi, chứng tở đệm làm bí mật đã giảm kết quả làm kín (do mài mòn).

6. Ngăn cân bằng

Trong máy nén khí ly tâm nhiều cấp, lực do áp suất tính năng lên 2D của trục không cân bằng nhau, phía áp suất cao có lực chức năng lớn hơn. Do vậy trục có xu hướng di dời về phía của nạp. Sự dịch chuyển này sẽ gây va đập, gây mài mòn các chi tiết liên quan. Ngăn cân bằng có công dụng gi bớt sự mất cân bằng này. Ngăn cân bằng này là 1 phần tử được gắn với trục gồm 2 phần, phần phía cửa nạp thì chịu áp suất khí xả, phần phía cửa xả thì chịu áp suất khí nạp. Theo cách nghiên cứu và phân tích lực như vậy, kết quả là lực công dụng lên trục cân bằng hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng