người dạy học trẻ nặng ân tình với học sinh nghèo giáo viên trẻ nghèo tiền, nhưng giàu tình thương, giàu lòng nhân từ.

người dạy học trẻ nặng ân tình với học sinh nghèo giáo viên trẻ nghèo tiền, nhưng giàu tình thương, giàu lòng nhân từ.

gia sư trẻ nghèo tiền, nhưng giàu tình thương, giàu lòng bác ái. Ngoài những giờ lên lớp, thầy vẫn đến bệnh viện đều đặn để giúp người nghèo bị bệnh không nơi nương tựa, thầy xin tiền cho học sinh đóng học phí, sắm sách vở, xin tiền cho trò chữa bệnh…
Người gia sư có tấm lòng đáng quý ấy là Nguyễn Hoàng Nam, 31 tuổi, thầy cô giáo Trường THCS Long Thạnh, quận Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

gia sư môn vật lý: https://giasuviet.com.vn/tim-gia-su-gioi-mon-ly.html

Nghèo cơm áo, giàu ý chí

Thầy Nam còn trẻ nhưng nặng ơn huệ với vùng quê nghèo. Khi chuyện trò với chúng tôi, thầy mượn hai câu thơ trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du để tâm tư mộc mạc về nghề “Dẫu rằng sông cạn, đá mòn/ Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ”! Nghe mà thấy ấm lòng khi dịp kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016) cận kề!

Thầy Nam trao áo quần cho học trò nghèo.
Thầy Nam trao áo xống cho học sinh nghèo.

 

Thầy Nam cho biết, thầy lớn lên trong gia đình nghèo ở vùng quê Hậu Giang. Thời học trò cấp 2 rồi lên cấp 3, nhà Nam phương pháp trường hơn 3km, nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa Nam đều phải đi bộ, nhà Nam khó khăn nên không có tiền sắm xe cho Nam đi học. Ngoài giờ học Nam còn đi xúc tép, câu cá phụ gia đình trong các bữa ăn hàng ngày, thậm chí những ngày được nghĩ học Nam còn bắt ốc bán kiếm tiền tìm sách.

Năm 2004, Nam thi đậu vào trường Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ, chuyên ngành nghề ngữ văn, Nam ở kí túc xá trong trường, mỗi tháng về thăm nhà 1 hoặc 2 lần bằng ô tô buýt. Trong những năm sinh viên, Nam đều nhận được học bổng nhờ kết quả học tập luôn tương đối, giỏi.

Mang nhu yếu phẩm cho gia đình khó khăn.
Mang nhu yếu phẩm cho gia đình khó khăn.

Cũng trong quảng đời sinh viên, Nam xin được Ban quản lí Kí túc xá cho bán mì gói và rau sống trong khuôn viên của kí túc xá để kiếm thêm thu nhập. Nam nhắc, hồi đó em bó lọn sẵn các loại rau như rau muống, rau cần, hẹ…bó nào cũng có giá 500đ, còn mì thì 1.000đ/gói. Kí túc xá của trường hồi đó có 36 phòng, mỗi phòng 8 sinh viên nên tổng là 288 sinh viên, mỗi đêm Nam bán được khoảng 100 gói mì, lãi khoảng 30.000đ nên suốt thời sinh viên Nam chẳng hề xin tiền tài ba mẹ mà lâu lâu em còn gửi tiền về phụ gia đình nuôi em gái đi học.

hiện nay ba của Nam làm cho nhân viên thư viện trường Tiểu học gần nhà. Em gái của Nam cũng học Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ. Còn vợ Nam là người dạy học Mẫu giáo Long Thạnh.

n1-1479516769892

Thầy Nam mang gạo tới tận vùng sâu cho học sinh.

Khi được hỏi kỷ niệm nào đáng nhớ nhất khiến Nam phải chạy ngược, chạy xuôi vì học trò của mình. cô giáo Nam bỗng nghèn nghẹn trong từng lời nhắc. Nam kể, trong một lần lên lớp, Nam phát hiện một học trò mặt cứ tái mét, người gầy xanh mét ngồi hặm hụi viết bài. Nam tiến gần lại em học trò hỏi thăm thì biết, em học trò này bị bệnh thiếu máu bẩm sinh nhưng ba mẹ nghèo không có tiền đưa em đi bệnh viện.

Hay trường hợp một em học trò lớp 6 tên Thiện Tín, học rất chuyên nghiệp nhưng vì nghèo, năm đó em ấy bị chó dại cắn không có tiền đi bệnh viện tiêm ngừa. Em ấy ngồi học mắt lờ ngờ, mồ hôi vã ra cả người. Trước đó không lâu, cha em này chết vì chó dại cắn. “Nhìn học sinh gặp nguy ngập nên em ngay lập tức đưa trò đi bệnh viện chích ngừa bệnh dại, cũng từ đó em thấy chẳng thể làm ngơ khi học trò thiếu tiền mua thuốc hay tiền mua sách vở” – Nam cho biết.

Khơi dậy lòng trắc ẩn từ hoạt động thiện nguyện

Không chỉ quan tâm sâu sát tới việc học của học sinh, thầy Nam còn tới tận nhà của trò để xem cuộc sống của các em như thế nào. Có những học trò nghèo khó quá thầy đi xin từng gói mì, cuốn sách cũ, hay chiếc xe đạp cũ cho trò của mình. Nhà học trò dù xa đến mấy Nam cũng đều biết, thậm chí các em bữa nay ăn gì, mua cái gì, đi chơi ở đâu thầy Nam đều nắm rõ lộ trình, nắm rõ tâm tư tình cảm của từng em.

Thầy Nam trao trao sách, vở cho học trò nghèo.
Thầy Nam trao trao sách, vở cho học sinh nghèo.

Gần 10 năm đứng lớp, có thể đề cập Nam chẳng những là người thầy mang lại cho học trò tri thức mà còn dạy cho các em nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Thầy Nam là chỗ dựa ý thức lẫn vật chất của những em học trò nghèo, là cầu nối cho hàng nghìn suất học bổng đến tay học sinh, huy động được hàng nghìn quyển tập, hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho học sinh nghèo.

Thầy Nam thăm người gặp nạn để vận động mạnh thường quân.
Thầy Nam thăm người gặp nạn để đi lại mạnh thường quân.

Ngoài việc trợ giúp học sinh, thầy Nam còn tận tâm với những người cao tuổi chơ vơ hay các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Nam kể: “Tuần rồi em lên Cần Thơ 5 lần vì có 5 người nghèo nằm viện, lương bổng cũng thế mà “đội nón ra đi hết” nhưng em không tiếc cũng không buồn. Vì thấy họ thật sự cạnh tranh và cần được giúp đỡ”.

Tôi cảm nhận được, không chỉ tận tình với học sinh nghèo những hoạt động thiện nguyện của thầy là “bài học hay nhất”, khơi nguồn thiện nguyện cho những tấm lòng trinh nguyên của học sinh!

Thầy Nam đưa người đi bệnh viện.
Thầy Nam đưa người đi bệnh viện.

Em Trần Thanh Hải, học sinh lớp 7A6, trường THCS Long Thạnh cho biết: “Con và gia đình con mang ơn thầy Nam nhiều lắm, lúc con phát bệnh thầy Nam bỏ tiền túi cho con đi bệnh viện, sau đó thầy tiếp tục đứng ra chuyển động các mạnh thường quân viện trợ gia đình con được một số tiền kha tương đối. Mẹ con đem gửi chắt bóp rồi hàng tháng rút ra choc anh em tụi con đi bệnh viện truyền máu”.

Cô Đặng Thị Kiều Oanh, một thầy cô giáo công việc cùng trường thầy Nam nói: “Tấm tâm thành của thầy Nam dành cho học trò làm cho đồng nghiệp và bố mẹ học sinh rất cảm kích. Nam ít tiền nhưng giàu lòng hiền hậu, yêu thương học trò hết mực”.

======>>>> Xem thêm:

http://dulich360.edu.vn/gia-su-day-lop-2-giup-hoc-sinh-cai-thien-nam-vung-kien-thuc/

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp