Pác Ngòi – bạn dạng làng xinh đẹp mặt hồ nước Ba Bể

by simso79

Dù tham gia làm du lịch từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi là một trong những số ít các thôn phiên bản còn lưu giữ đc phần lớn phong tục tập quán có đậm bản chất dân tộc Tày.

Pác Ngòi – bản làng xinh đẹp mặt hồ Ba Bể

theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe Shop chúng tôi cua vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. tại đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể ngắm quanh thấy mỗi tốp khách hàng quốc tế lái xe máy sau khi quan gần cạnh tấm biển gỗ liền chạy mất hút trong con đường xanh rợp xuyên thẳng qua rừng rậm. Nhóm công ty chúng tôi cũng tiến trong tuyến ở bên dưới tán lá dày ken chưa chút năng lượng bên trời nào hoàn toàn có thể chiếu thẳng qua được, cứ thế đi khoảng mươi phút đã nhìn thấy phiên bản Pác Ngòi hiện ra.

đi dạo hồ nước trên những chiếc thuyền nhỏ dại xinh

nằm cơ hội thị xã Bắc Kạn 50km và cách thủ đô hà nội 220km, hồ Ba Bể đẹp cho mức tạo nhiều khách phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh con sông Pé Lầm, Pé Lù cũng như Pé Lèng tạo thành Ba Bể rộng lớn bát ngát giữa núi đá vôi và thảm rừng xanh biếc. gần cho không gian hồ nước đã nhìn thấy một vài khu nghỉ dưỡng cũng như khách sạn đẹp ở ngay bên tuyến nhưng khá vắng khách.

du khách mang lại thăm hồ nước đi dạo này chuộng cách thức nghỉ lại nhà dân địa phương (homestay). Đông khách hàng nhất có lẽ khi là bản Pác Ngòi thuộc xã Nam mẫu. bản nằm trên khu đất khá phẳng phiu, phía đằng trước xuất hiện những cánh đồng ngô trù phú, hướng sau khi là dãy núi đá như 1 bức tường thành khổng lồ chắn ngang. Đây cũng chính là phòng nhanh ghé bến thuyền ra Ba Bể.

phần nhiều các căn nhà sàn trong phiên bản đều dựa sườn lưng về phía núi và ngoảnh mặt ra hồ, tạo nên cảnh sắc non nước hữu tình miền sơn cước. hồ Ba Bể xưa kia ngay như là mặt nước riêng của người phiên bản Tày. bọn họ ăn sinh sống, vui đùa sinh hoạt theo các đợt nước hồ.

Bến thuyền bé dại mặt hồ nước

Dù tham gia khiến du lịch từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi nhưng vẫn là 1 thôn bạn dạng ít ỏi còn lưu duy trì được phần nhiều phong tục tập quán mang đậm bản chất dân tộc Tày. ngắm từ xa, rộng 70 ngôi nhà cổ đi theo kiểu phong cách xây dựng nhà sàn địa phương nằm dựa sườn lưng trong vách núi tạo nên cảm nhận yên ổn.

công ty sàn của người Tày được dựng bằng bốn cho bảy hàng cột đỡ tạo nên hai khu vực rõ rệt. phần bên trên sàn làm phòng tiếp khách hàng, bếp đun cũng như nơi sống, phần dưới gầm sàn khi là phòng cất duy trì nông cụ và chuồng nuôi gia súc gia cầm. bình thường mái nhà sàn xuất hiện cấu trúc hai mái hay bốn mái được làm bằng ngói âm dương hoặc lá rạ, lá cọ.

====>>> Xem thêm :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

bản Pác Ngòi ngắm từ xa

mang đến Ba Bể, không khác nước ngoài nào muốn bỏ qua tiết mục dạo chơi trên hồ nước bằng thuyền độc mộc; dư giả thời gian hơn vậy thì theo ngư dân đánh bắt cá. tối đoàn Cửa Hàng chúng tôi lựa chọn xem các cô gái Tày dệt vải, hát then lũ tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng cư dân đây là đi tham quan những bạn dạng làng dân tộc khác khu vực hồ nước.

chuyến hành trình đó công ty chúng tôi còn đc thăm động Hua Mạ nằm ở sườn lưng chừng núi vòng quanh năm cây cối xanh lè. trong trong, thấy nền động khá cân đối, giữa động có hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo ra hóa tạo nên. rải rộng trong động là vô số nhũ đá hình thù xinh đẹp. mày mò Hua Mạ là hoạt động khá còn mới ở Ba Bể, và theo lời ông Chuyền – người dẫn tuyến thì Ba Bể luôn luôn xuất hiện điều mới mẻ và lạ mắt đối với những khác nước ngoài yêu thích tự nhiên hoang dã.

khách quốc tế đùa giỡn trong bản

Sau các giờ lên núi xuống hồ, ai nấy nhiệt tình thưởng thức bữa cơm ngon rực rỡ của người Tày. Nào là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết đặc biệt là món cá mương, một loại cá nhỏ sau khoản thời gian bỏ ruột đem nướng trên than hoa ăn rất thơm cũng như ngọt. Rồi còn những món giàu năng lượng giống như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ nước Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi với rượu men lá của người Tày thì thật hợp vị. nhằm thăng bằng lại bữa cơm còn tồn tại những loại rau như bò khai, dớn, ngót rừng… đc xào hoặc nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

khách hàng quốc tế vui chơi trong bản

các món ăn trên được làm theo tiêu chuẩn của khách, giá bán khoảng 120 ngàn VNĐ một suất ăn. ngoài ra, du khách nghỉ đêm giá chừng 70 ngàn đồng/người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng