Phong hàm giáo sư, PGS tại Mỹ: cần với thư giới thiệu của các chuyên da quốc tế

Theo GS. Phạm quang quẻ Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ nên với tối thiểu 10 lá thư reviews, các lá thư này cần bởi vì những chuyên gia nước ngoài viết.
=====>>> Xem thêm: Dịch vụ gia sư chất lượng cao ở Hà Nội : gia sư tại nhà

các đại học ở Mỹ với hội đồng hạ tầng để xét, tuyển vị trí PGS, GS cho trường mình. không tính phán xét thủ tục dựa bên trên bài báo kỹ thuật thì thư trình làng là 1 tiêu chuẩn cực kỳ không thể thiếu.

trật tự phong hàm giáo sư, PGS ở Mỹ xuất phát từ khoa. Hội đồng khoa sẽ duyệt thủ tục và nhận xét ứng viên cho chỗ đứng GS, PGS dựa bên trên những bài báo, thư ra mắt và quá trình giảng dạy. nếu hội đồng khoa thỏa mãn giấy má thì sẽ biết tin để đa số những thành viên khoa bỏ phiếu tín nhiệm.

Khi 1 hồ sơ lọt vòng hội đồng khoa sẽ được chuyển tiếp đến hội đồng của toàn trường đại học. Thường thì những ngành nghề kỹ thuật ngẫu nhiên, ví thử khoa thỏa mãn rồi thì phần lớn là hội đồng của trường đại học cũng sẽ xét xác nhận phong hàm. những tình huống không được tán thành cũng có nhưng mà cực kỳ hi hữu.

tiếp sau, trưởng khoa sẽ gửi hồ sơ của những ứng cử viên đã được hội đồng trường ĐH chấp nhận lên Board of Trustees (Hội đồng quản trị), đây là vòng ưng chuẩn mang ý nghĩa giải pháp chung cục.

Trong trật tự đó, GS Phạm quang quẻ Hưng đặc biệt nhấn mạnh khỏe đến vai trò của thư reviews từ những chuyên gia quốc tế.

“Một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ buộc phải có tối thiểu 10 lá thư trình làng. những thư này phải bởi các chuyên gia nước ngoài viết, qua đó hội đồng có thể phán xét tầm tác động của ứng cứ viên trong ngành nghề người đó đeo đuổi. giả sử trong số thư đó chỉ bắt buộc có một thư không thấp thì thủ tục của ứng cử viên hoàn toàn có thể coi như là… thiệt mạng rồi”, giáo sư Phạm quang đãng Hưng cho hay.

 

 

1 ứng viên cho vị trí giáo sư, PGS ở Mỹ phải có đêm thiểu 10 thư reviews từ chuyên da quốc tế (Ảnh minh họa: zdnet.com)

không tính nhì chi tiết trên thì chất lượng học xá cũng được chuyên chú mà lại chỉ chiếm một phần khiêm tốn.

“Ở VN thì có lẽ khó thực hành được tiêu chí đêm thiểu 10 thư trình làng vì nhiều lý do. nhưng theo tôi nghĩ thì vẹn nguyên là nên với ít nhất 3 thư reviews của chuyên da nước ngoài. trong các số đó ứng cử viên có thể thử dùng tên 1, nhì chuyên gia quốc tế và hội đồng yên cầu tên của dân chúng còn lại viết thư tiến công giá/ ra mắt. Ở Đài Loan bọn họ cũng khiến như vậy”, giáo sư Hưng khuyến nghị.

Theo giáo sư Phạm quang đãng Hưng, muốn nâng chuẩn chỉnh hàm GS, PGS thì nhì chi tiết cần thiết hàng đầu phải chú trọng phán xét là quality bài báo công nghệ và thư ra mắt. tiêu chí thư reviews từ chuyên da quốc tế sẽ là tiêu chí đề xuất ứng cử viên tăng nhanh giao lưu nước ngoài, tò mò quốc tế…

Ông Hưng khuyến nghị gắn thêm “trong hội đồng giám định GS, PGS giang sơn có nhẽ cần sở hữu những nhà khoa học/ học giả việt kiều tham gia để thêm 1 luồng gió thế hệ trong những việc nâng chuẩn chức danh giáo sư, PGS”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng