Phượng Hoàng (Phụng) không chỉ có hình tiết hoa văn trang trí trong những mẫu sản phẩm gốm sứ

Phượng Hoàng (Phụng) không chỉ họa tiết hoa văn bày diễn trang trí trong các mặt hàng gốm sứ tại bộ ấm chén quà tặng bát tràng mà nó còn hàm chứa một giá trị văn hóa thâm thúy. Mỗi hình tượng đều mang tính, ý kiến nghệ thuật và thẩm mỹ, văn hóa truyền thống tôn giáo, tín ngưỡng đặc trưng.

Theo tử vi, Rồng và Phượng hoàng vốn là khuôn mặt không thấp chút nào qúy nằm ở trong bộ Tứ Linh. Rồng tiêu biểu vượt trội cho cha, người chồng, người quân tử, hoàng đế. Còn Phượng hoàng là biểu tượng của người phu nhân, người vợ, Hoàng hậu. Nó là khuôn mặt của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh trang. Phượng hoàng cũng biểu lộ cho việc hòa hợp âm dương. Sự kết hợp của Rồng và Phượng hoàng là biểu tượng tuyệt vời của niềm hạnh phúc lứa đôi, vận may an khang – thịnh vượng về sự nghiệp, tài lộc và địa vị xã hội.

Tấm hình Long – Phụng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm men lam tại Xưởng Gốm Bát Tràng

Còn theo thần thoại cổ xưa, Rồng là 1 loài vật có vảy, có ý nghĩa may mắn. Phượng hoàng là loài có lông, mang ý nghĩa tôn kính. biểu tượng Rồng – Phượng này ngụ ý về một quốc gia Thái Bình, niềm hạnh phúc, giàu sang; đây là tượng trưng của sự việc cát tường & như ý.

tìm hiểu thêm : Hủ sành đựng gạo
Rồng

Rồng trong thần thoại cổ xưa được xem như là loài vật của trời, có quyền năng thượng thừa hơn các loài vật khác. Sự có mặt của Rồng được quan niệm là mang tới điều may mắn tốt lành, may mắn, thuận tiện và bình an. Nhân dân xưa ý niệm rồng là sứ giả để con người có thể gửi gắm các ước nguyện của cuộc sống như cầu mưa thuận gió hòa, cầu phồn thực…

Bức Ảnh Rồng được dùng trong các dòng sản phẩm gốm sứ bộc lộ uy quyền & sức mạnh

Rồng thực chất không hẳn là một con vật có thật mà là loại sản phẩm của hình dung, thẩm mỹ & niềm tin mãnh liệt. Rồng là loài vật đứng đầu trong tứ linh, Rồng đại diện cho quẻ Chấn, mang lại Dương khí, sự quật khởi, ý chí, công danh sự nghiệp, may mắn tài lộc & thế lực. cho nên trên quần áo, đồ dùng của vua chúa và hoàng tộc thông thường sẽ có thêu hình rồng bằng vàng để thể hiện thiên mệnh con trời có quyền lực tối cao. dân tộc Nước Ta ta đã có thần thoại cổ xưa về rồng từ rất sớm vì nó gắn liền với mây và mưa với tryền thống trồng lúa nước lâu lăm, ruyền thuyết “Còn Rồng Cháu Tiên” & nhất là in đậm vào tâm thức người Thành Phố Hà Nội với cái tên Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Sông Cửu Long. không những là khuôn mặt cho nguồn gốc xuất xứ nòi giống dân tộc Nước Nhà, Rồng còn là thần linh, chủ của nguồn nước, mang về sức sống mãnh liệt, khiến cho mùa màng tốt tươi.

Phượng hoàng

Phượng hoàng được bắt đầu từ nền văn hóa truyền thống của China, được ví là loài chim đẹp tuyệt vời nhất trong các loài chim. Trong nền văn hóa truyền thống của rất nhiều nước phương Đông, Phượng hoàng là 1 trong những linh vật tối cao được cho sánh ngang với Rồng. Phượng hoàng đặc trung cho vẻ đẹp, sự cao cả, tình yêu thương của người mẹ và ẩn chứa một sức khỏe bí ẩn. cho nên vì thế Phượng hoàng đại diện cho Hoàng Hậu hay các phi tần sánh bên Rồng đại diện thay mặt cho Vua.

Phượng hoàng cũng chính là một linh vật trong truyền thuyết thần thoại được biểu tượng hóa trong đời sống tâm linh. Phượng hoàng được miêu tả có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép vàng , móng chim ưng và đuôi công Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, sống lưng cõng khung trời, lông là cây cối, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, chính vì vậy phụng đặc trung cho tất cả ngoài hành tinh. Phượng hoàng có ý nghĩa lành mạnh và tích cực, nó biểu thị cho đức hạnh, vẻ điệu đà & thanh nhã. Theo truyển thuyết Phượng hoàng xuất hiện trong thời kỳ hòa bình an khang – thịnh vượng cho nên người ta thường nơi trưng bày hình tượng Phượng hoàng để hiện quyền năng, sức khỏe và cầu an khang.

Tấm hình Long – Phụng được bày diễn trang trí cầu kì trên một loại sản phẩm tại Xưởng Gốm Bát Tràng

Hai Tấm hình Rồng & Phượng hoàng phối hợp lại tạo niềm cảm xúc cho nghệ nhân, là đề tài được biểu đạt 1 cách hào hứng trong tác phẩm thẩm mỹ gốm sứ. trong các hình tiết trang trí tại Bát Tràng, ta thường thấy các dòng sản phẩm như: lưỡng long tranh châu, lưỡng long triều dương, long- phụng, long-vân, long ngư hí thủy, rồng đuổi nhau, long truy rồng cuộn..