Rút ngắn thời kì tập huấn đại học cần tính đến các đơn vị quản lý đặc biệt

Rút ngắn thời kì tập huấn đại học cần tính đến các đơn vị quản lý đặc biệt

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời kì giảng giải phải tính đến tính đặc thù của từng ngành nghề…

gia sư văn giỏi ở hà nội: https://giasuviet.com.vn/gia-su-van-hay-dat-niem-tin-vao-chung-toi.html

Theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Chính phủ ban hành, thời kì huấn luyện kỹ thuật đại học rút ngắn 1 năm, xuống còn từ 3 đến 5 năm, thay vì từ 4 đến 6 năm như hiện tại. Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian đào tạo là thuận tiện và phù hợp với khối các trường kinh tế, khoa học-xã hội, nhưng với các trường có tính đặc thù như y, dược, kỹ thuật, nghệ thuật thì rất khó rút ngắn thời gian đào tạo.

Theo lãnh đạo các trường, rút ngắn thời gian training chuyên môn đại học xuống còn từ 3 đến 5 năm sẽ giúp người học sớm tốt nghiệp để học lên kỹ thuật nâng cao, hoặc gia nhập thị phần lao động. ngày nay, các trường đại học của Việt Nam đã đào tạo theo hình thức tín chỉ, cho phép sinh viên có thể rút ngắn thời kì học từ 4 năm xuống còn 3 năm hoặc 3,5 năm. nếu ứng dụng theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới, các trường hầu như chơi vướng mắc.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng huấn luyện, trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, việc đổi thay như thế này là rất thuận tiện và phù hợp, thậm chí còn khá muộn. Đối với Đại học Kinh tế quốc dân thì trường đã đi trước đây khoảng 10 năm, đặc trưng trong 5 năm qua, trường đã thực hành 120 đến 130 tín chỉ. thực tại cho thấy, sinh viên sau khi chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ và tổng chương trình là 120 đến 130 tín chỉ thì các em đã tốt nghiệp sớm được 10% đến 15%, sớm được 1 kỳ thôi, 3,5 năm là phổ biến, chưa có em nào được 3 năm.

rut ngan thoi gian dao tao dai hoc can tinh den cac nganh dac thu hinh 1
 

thời kì tập huấn kỹ thuật đại học rút ngắn 1 năm, xuống còn từ 3 đến 5 năm (ảnh minh họa)

 

 

Để rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học phải phụ thuộc vào 2 yếu tố là ngành training và hạ tầng của các trường. Về lĩnh vực đào tạo, đối với các trường thuộc khối kinh tế, khoa học thị trấn hội thì có thể bề ngoài lại chương trình dựa trên cơ sở vật chất vun đắp chuẩn đầu ra cho sinh viên. Nhưng với các trường thuộc khối đặc biệt như y, dược, Thợ, nghệ thuật, thì rất khó rút ngắn thời kì giảng giải.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Thủ Đô Hà Nội cho biết, chương trình đào tạo của trường được bề ngoài theo hai hệ: hệ cử nhân có số tín chỉ tương đương 4 niên học và hệ kỹ sư là 5 năm. giả định rút ngắn thời kì huấn luyện sẽ không đảm bảo được lượng tri thức, kỹ năng theo yêu cầu đối với các bậc đào tạo.

Với Đại học Bách khoa TP.Hà Nội, chương trình đã được thiết kế không thể giảm được. bởi vì chương trình giảng giải cũng đã rút ngắn xuống, trước kia là khoảng 300 học trình, rút xuống 160 tín chỉ với chương trình kỹ sư, sau này đưa ra chương trình cử nhân thì cũng đưa xuống 130 tín chỉ.

như vậy tương đương mỗi năm các em học 30-33 tín chỉ là vừa mức và vừa với khối lượng tri thức hiện giờ cũng đã được rút đến mức ấy rồi. Sắp tới có chỉnh sửa chương trình nhưng khối lượng tri thức chắc là không chịu cách tân, vẫn giữ 4 năm chương trình cử nhân và 5 năm chương trình kỹ sư.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mà Chính phủ vừa ban hành hợp lý với phần lớn các trường đại học, nhưng chưa nhắc các ngành đào tạo có tính đặc thù, đặc trưng là ngành liên đới đến vấn đề có nhiều khí chất của con người. hiện nay, thời kì đào tạo của các trường y ở Việt Nam đều là 6 năm và chưa có trường nào xem xét việc rút ngắn thời kì giảng giải vì chương trình giải thích lĩnh vực y gần như môn, học phần. nếu thúc ép thời kì học thì sẽ không bảo đảm chất lượng.

Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết, những ngành nghề đặc biệt thì phải theo một khung đặc trưng riêng. Để đào tạo Y, trên thế giới người ta giảng giải nhiều hơn mình phần đông. ngày nay, hội đồng hiệu trưởng các trường Y cùng với Bộ Y tế cũng đang trình bắt buộc là khung giải thích bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ y học là 6+3-4, tức là 6 năm xong phải học thêm 3 đến 4 năm nữa thì mới được gọi là bác sỹ chuyên khoa rồi hành nghề độc lập. kể như thế để tôi và quý khách thấy là tập huấn y khoa không thể nào ngắn hơn được mà chỉ có thể dài hơn.

Lãnh đạo các trường cũng cho rằng, để rút ngắn thời kì tập huấn, nguyên tố không thể bỏ lỡ là cơ sở của các trường phải cam kết, lực lượng giảng viên phải có quan hệ lâu dài, cách thức giảng dạy đương đại và các điều kiện khác như thư viện, học cụ… phải giải quyết được đề xuất của sinh viên.

không những thế, thực tại hiện nay cho thấy, nhiều trường vẫn phải đơn vị học nhiều ca liên tục trong ngày, đề cập cả buổi tối do thiếu hạ tầng, thầy cô giáo để công ty nhà trường theo nhu cầu của sinh viên, nên rất khó có thể rút ngắn thời kì tập huấn theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới ban hành.

======>>>> Xem thêm:

http://giasutantam.com/tim-gia-su-day-van.html

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp