thầy cô giáo mở giảng đường không thu phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học sinh

thầy cô giáo mở giảng đường không thu phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học sinh

Nhiều năm nay, thầy giáo Lê Nam Linh vẫn duy trì trường học vào buổi tối do cô tình nguyện mở ra để dạy miễn phí cho học trò. lớp học không chỉ là nơi để truyền thụ kiến thức mà còn là thời cơ để cô và học trò bàn luận, chia sẻ về kiến thức văn học, niềm ham mê đối với văn học.

Cũng chính vì ý nghĩa đó mà trung tâm gia sư  lớp học đặc trưng mang tên Niềm vui do thầy giáo Lê Nam Linh – người dạy học Ngữ Văn, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn (tỉnh Quảng Trị) đứng lớp đã thu hút hầu hết học sinh theo học. Và, hồ hết những học trò có tình ái đối với môn Ngữ Văn, ham mê văn chương, cô Linh sẵn sàng nhận vào học, các em đến lớp rất chuyên cần, không hề bỏ sót buổi học nào.

giảng đường của những người chung thị hiếu

Chúng tôi được mời đến chứng kiến hoạt động dạy học tại lớp Niềm vui. như không lệ, lớp được mở vào buổi tối Chủ nhật hàng tuần, tại trung tâm GDTX thành phố Đông Hà. Buổi học kéo dài khoảng hơn 2 giờ, thời kì học kể từ 17h-19h. Trước lúc cô Linh bước vào lớp, hầu như học sinh đã đến đông đủ và ngồi kín các bàn.

gia sư mở lớp học buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học trò

Được “dự giờ” tại lớp Niềm vui, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, sự tương tác, đàm luận bài giảng tương hỗ giữa người dạy học và học sinh hơi linh hoạt, đúng như tên gọi của giảng đường Niềm vui. Mặt khác, buổi học không còn bị buộc ràng bởi tính quy luật, các quy định, nội quy thường ngày mà đầy ắp tiếng cười, mỗi học sinh trả lời suy nghĩ, cảm nhận của mình về bài học đều được thầy giáo và cả lớp tặng những tràng pháo tay để khích lệ, động viên.

Trước đây, nhà trường Niềm vui được mở tại trường THPT Lê Lợi, nhưng sau này để nhân thể cho các em trong việc đi lại, cô Linh chuyển lớp về trọng điểm GDTX thành thị Đông Hà và duy trì bấy bấy lâu.

Lớp học Niềm vui của cô Nam Linh đã được duy trì nhiều năm nay.
lớp học Niềm vui của cô Nam Linh đã được duy trì nhiều năm nay.

 

Cô Nam Linh cho biết, lớp học có gần 60 học trò đến từ các địa phương, lớp học trong tỉnh. Không chỉ học trò các trường tại Đông Hà mặc cả những em có đất đai huyện Quảng Trị, Triệu Phong, Gio Linh… đều đến học rất không lười làm. học trò đến với lớp Niềm vui đủ cả 3 khối 10, 11, 12. dù thế, cô Linh vẫn có bài giảng tiện cả đôi đường để số đông các em đều hấp thu được, miễn sao học trò có niềm ham đối với môn học này. Cô Linh còn đưa công khai tin tức về lớp lên Facebook để học sinh nào cũng biết và đến học.

Trong mỗi buổi học, cô Linh giới thiệu một số quyển sách hay để học sinh tiếp cận. Một số trích đoạn hay được cô lấy lại từ sách và đào tạo để các em cảm nhận. Đối với các em, cô là người truyền cảm hứng, từ đó khơi gợi lên những quan niệm, nhìn nhận, xúc cảm của học trò về các tác phẩm văn chương. tuy nhiên, các sự kiện xảy ra trong cuộc sống cũng trở thành tư liệu trong bài giảng của cô. cách thức dạy chủ đạo của cô Linh là sự tương tác, kích thích tính tư duy, nhắc lên suy nghĩ, cảm nhận hoặc phản biện vấn đề, đoàn luyện tính độc lập trong nghĩ suy cho học sinh, không bị phụ thuộc bởi tri thức sách giáo khoa.

Từ những văn bản đó, ngoài việc giới thiệu đến học sinh về tác phẩm, cảm nhận của từng cá nhân, cô Linh bám sát đề cương sách giáo khoa để cho học trò khiến bài, trong đó có những nghi vấn cơ bản theo kiến thức từng khối lớp. Cô còn giới thiệu các đề thi cho học trò tập luyện.

Trong mỗi buổi học, tính tương tác, phản biện của học sinh là điều cần thiết nhất mà cô Linh muốn hướng tới.
Trong mỗi buổi học, tính tương tác, phản biện của học sinh là điều không thể thiếu nhất mà cô Linh muốn hướng tới.

 

Để khuyến khích các em lề thói đọc sách thì cô ra những thắc mắc, bài tập kích thích tư duy, Tìm hiểu từ các sách rồi chọn bài hay để chấm giải và tặng sách hay, đọc các bài hay lên san sẻ cho các em. học trò sẽ giới thiệu sách cho cả lớp biết, san sớt cảm tưởng của mình về sách. Không chỉ giúp các em thêm kiến thức, cô Nam Linh còn dạy cho các em phương pháp nhìn nhận tốt đẹp về thế cuộc, rèn luyện lời ăn ngôn ngữ cho các em nhờ ngôn ngữ văn học.

nhiệt huyết “truyền lửa” cho học trò

Gần 5 năm gắn bó với lớp Niềm vui, cô Nam Linh đã khơi dậy ái tình, niềm yêu thích văn học cho biết bao học trò. Cô quan niệm, văn học đã góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho con người, nhờ có văn học mà cuộc sống của con người phát triển thành tươi đẹp hơn, nhân cách tinh khiết hơn.

Việc cô tự nguyện mở lớp học buổi tối để bồi dưỡng tri thức văn học cho học sinh cũng lên đường từ ý nghĩa đó, cô muốn các học sinh của mình có niềm ham và ham môn Ngữ Văn. Mặc tuy thế, để mở và duy trì lớp học thường xuyên cô phải thu xếp công việc gia đình, khi mà việc dạy học trên lớp cũng đã mất tương đối nhiều thời gian nhưng cô hài lòng đổi thay lối sống tư nhân để lên lớp dạy cho các em.

Học sinh ở lớp Niềm vui đến từ rất nhiều trường học.
học sinh ở lớp Niềm vui đến từ đa số nhà trường.

 

Hơn 20 năm trong nghề dạy học, lại dạy môn học nghiêng nhiều về cảm xúc, cô Nam Linh trằn trọc khi thấy học trò ít say mê hơn với các môn thị trấn hội. Cô thường mang tới lớp Niềm vui nhiều câu chuyện của chính gia đình mình, hoặc mình là người trong cuộc, nói cho học trò nghe để các em có thêm những góc nhìn thực tại hơn về cuộc sống, về bí quyết đối nhân xử thế.

Cô Nam Linh kể: Gia đình cô cũng có nhiều người làm nghề giáo, bố và chồng cô cũng là những thầy giáo nhiệt huyết với nghề và cũng có những giảng đường tình nguyện như vậy để bồi bổ thêm kiến thức cho các học sinh có cảnh ngộ khó khăn. xuất hành từ ý niệm đó, cô đã duy trì lớp Niềm vui và cũng xem như là niềm vui trong nghề. Việc khiến cho của cô đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của những người thân trong gia đình, nhắc cả những đồng nghiệp cùng lĩnh vực. Một số người cũng tậu đến cô để Tìm hiểu bí quyết dạy học và được cô viện trợ nhiệt tình.

Cô Linh nói: “Lớp Niềm vui mang đến cho tôi niềm yêu nghề, chỗ dựa tinh thần của tôi, tôi cảm nhận niềm vui từ ánh mắt nụ cười của các em. Đến thời điểm này tôi thấy học sinh rất thích học văn, đọc sách và đó là thành công rất lớn”.

Em Nguyễn Ngọc Vân Anh, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Lê Lợi chia sẻ: “Đến với trường học này em nhận được rất nhiều niềm vui từ cô giáo, bạn bè trong lớp và những bài học cô Nam Linh mang lại cho chúng em. không những thế, em thu được nhiều tri thức từ những đề văn hay thầy giáo đã biên soạn và truyền đạt cho lớp. Cô Nam Linh cũng đề cập cho chúng em nghe về nhiều câu chuyện hay trong cuộc sống, từ đó chúng em cũng cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp ở tiếp giáp từ mình. Cô Linh thì rất thả phanh, khi cô nêu ra vấn đề nào đó, chúng em được tự do biểu hiện suy nghĩ, cảm nhận của mình, nếu chưa thuận tiện và phù hợp thì cô điều chỉnh, còn đúng thì được cô và cả lớp khuyến khích. Chính bởi thế mà lớp học luôn đầy ắp tiếng cười, không khí tha hồ hơn”.

Trong mỗi buổi học, cô Linh thường giới thiệu những quyển sách hay để các em tiếp cận.
Trong mỗi buổi học, cô Linh thường giới thiệu những quyển sách hay để các em tiếp cận.

 

Em Nguyễn Thanh Châu, học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: “Sau khi học lớp Niềm vui, em tự tin hơn trong việc xác định phương pháp làm cho văn như thế nào. Cô chú trọng vào việc dạy bí quyết khiến cho bài nên chúng em không bị phụ thuộc bởi sách giáo khoa. Những buổi học như thế này rất vui vẻ và hữu ích”.

Những trang giáo án của lớp Niềm vui thật đặc trưng, không trùng lặp với chương trình học ở trường, cốt yếu ưu ái vào khơi dậy cảm hứng giúp các em cảm nhận văn học. Cô Nam Linh dành cả thời kì 3 tháng nghỉ hè để soạn ra những trang giáo án riêng nhằm tạo hiệu quả tương tác, phương pháp dạy quyến rũ, chủ động cho các em.

bên cạnh đó cô Linh mua tòi, sưu tầm nhiều tài liệu, sách hay, tự bỏ tiền túi đi tậu rồi đem lên lớp phát cho các em học. Với cô Linh, hạnh phúc của nghề giáo là được đứng trên bục giảng truyền cảm hứng cho học trò trong văn chương, ham lớn lao của cô trong đời.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutoan.info/gia-su-quan-thanh-xuan/

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp