Vì Sao chủ chi tiêu “né” gạch không nung? những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây

Vì Sao chủ chi tiêu “né” gạch không nung? những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây

thời gian sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tư tưởng sử dụng gạch truyền thống vẫn rất phổ biến

 

Theo đó, sau năm 2015, những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây bằng 50% vật liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). mặc dù, liệu điều khoản này có thực hiện một cách triệt để hay không cần nhìn nhận nhiều vấn đề từ thực chất.
====>>> Tham khảo :   giá gạch không nung 6 lỗ

Ngay sau khi Thông tư 09 được phát hành, Bộ thiết kế cũng đã áp mức dự trù cho công trình sử dụng nguyên vật liệu xây không nung. tuy vậy, đại đa phần những chủ đầu tư chi tiêu cho rằng, cách áp dự trù cho công trình này thiếu tính thực chất. chẳng hạn, túi tiền hệ số nhân công cho công trình sử dụng gạch không nung là 3,5/7 đối với định mức thường thì. Nhưng để thi công gạch không nung, người thợ không còn một tay bê cả hòn gạch to (có các loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định và thắt chặt viên gạch, sau thời điểm xây ngừng còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi thiết kế với gạch đỏ chỉ việc dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa các viên gạch, to nhỏ tuổi tùy ý, xử lý hoạt bát, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự toán thiếu phải chăng, trong những khi Chi phí thực chất không được đồng ý, khiến cho chủ đầu tư khi sử dụng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo giám sát và đo lường, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm chi phí được từ 10 – 25% tổng mức dự trù công trình, nhưng những chủ chi tiêu cho rằng, đó là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung trên thị phần VN có nhiều loại, bao hàm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí & xi măng cốt liệu, nhưng nhà phân phối cũng chưa đề ra được lời khuyên cụ phân mục gạch nào dùng cho công trình xây dựng nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì như vậy, một số công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã biết thành nứt tường. Khi gặp gỡ sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn bản xin được “hoãn” dùng gạch không nung với Lý Do “chưa quen sử dụng”. Sự cố này sau đó đc xác định là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ Chưa hẳn gạch không đạt chất lượng.

trong lúc đó, nhiều công trình xây dựng nhà dân tại miền bắc bộ khi sử dụng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một số chủ chi tiêu chủ động dùng gạch không nung trong những công trình xây dựng của chính bản thân mình để gia công tăng giá trị của dòng sản phẩm, như dự án công trình Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, tổng giám đốc Vihajico, chủ đầu tư dự án Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê các công ty hàng đầu khu vực Châu Á trong tiến trình tiến hành dự án, từ support, xây dựng đến kiến tạo, cho nên việc sử dụng nguyên liệu thân thiện môi trường thiên nhiên là ý định ngay từ trên đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Xem thêm :   so sánh gạch nhẹ và gạch nung

Tại phía Nam, tỷ lệ sử dụng gạch không nung được dùng nhiều hơn thế nữa so với phía Bắc, ví dụ như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn lớn Rạng Đông, được sử dụng gạch không nung do chính nhà máy là thành viên của tập đoàn chế tạo.

Nhiều chủ đầu tư Bất Động Sản như Phúc Khang cũng hướng tới việc xây dựng những đô thị xanh, nên việc dùng gạch không nung như 1 tiêu chuẩn “ghi điểm”. không chỉ có vậy, chỉ đạo những sở xây dựng tại Khu Vực phía Nam đã tổ chức hội nghị link vùng để đưa gạch không nung vào các công trình.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở kiến tạo TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng vật liệu không nung theo luật pháp thì Sở sẽ không cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này sẽ là khá công dụng, nhưng còn nếu như không có chế tài đủ mạnh, thì chủ chi tiêu vẫn tìm cách né được.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ nguyên vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về căn bản vẫn là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mọi người cùng thấy được cái lợi. lân cận việc khuyến khích, cũng đều có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng nguyên vật liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng