ý nghĩa sâu sắc của bình phong trong phòng khách của phòng khách mà không có bình phong (tấm chắn gió),

"Trong “Thuỷ long kinh” có câu “Trực lại trực khứ tổn nhân đinh” quả là chỉ một câu nói toát ra được thiên cơ."

Theo kiến thức tử vi, của nhà khách mà không tồn tại bình phong (tấm chắn gió), thì dòng khí từ ngoài xộc thẳng vào (trường khu trực nhập) với sức mạnh không gì cản nổi (thể bất khả kháng), nếu có bình phong thì lại khác, dòng khí chạm mặt bình phong chắn lại, buộc phải vương theo đi lượn còng qua, sẽ dịu dàng êm ả bỗng nhiên hơn, bớt hung hăng ban đầu. chăm chú, sự vòng vèo này biến quỹ tích thành hình chữa “S”, tuy vận tốc luồng khí hoà hoãn bớt, nhưng “khi tắc bất tán” (khí thì không tán), rất phù hợp với nguyên tắc phong thuỷ “khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì hữu tình).

 ==>> Tham khảo:  http://remcuabachduong.com

không dừng lại ở đó, suy rộng ra, với kiểu nhà “Tứ hợp viện” (nhà quay 4 mặt sân) xưa and kiến trúc cổ đại, Nguyên Nhân phí trong ngoài cổng lớn người ta đều xây, đặt vật chắn trông đại loại như tấm bình phong, gọi là “Ảnh bích từng”? Ấy chính là nhằm mục tiêu chặn đứng luồng khí mạnh từ phía ngoài cổng xộc vào, làm giảm bớt vận tốc hung hãn của gió để tích hợp nhịp nhàng với “Lưu tốc” phía bên trong cổng. vì vậy, phong thuỷ học cổ điển cổ đại cho rằng, đặt Ảnh bích tường để vỗ mặt sự xung sát của luồng khí mạnh từ ngoài xộc vào. điều đó không phải không tồn tại lý.

 

 

Lại nói thêm, trong phong thuỷ học cổ đại, bất cứ là sông suối hay ao hồ đều tối kị “Trực lai trực khứ” (thẳng đến thẳng đi), không có dòng sông con kênh nào chạy thẳng hút tầm mắt, không có đường rẽ khúc cong đoạn lượn nào lại được nhìn nhận là điểm cát tường!

Về vườn rừng Hoàng gia cổ đại của Trung Quốc ta cứ lấy cố cung bắc kinh làm cụ thể, khi tham quan ta sẽ thấy không một cung, một viên nào lại không tồn tại Ảnh bích tường đại loại như bình phong, lấy là muốn lấy cái ý “khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì hữu tình), thôi thì làm bằng đủ mọi vật liệu rẻ tiền hay đắt giá, từ xây dễ chơi bằng gạch tới    bình phong nhựa giá rẻ gỗ khắc cầu kỳ, lại có cái bằng ngọc thạch chạm trỗ vô giá. Nhưng đều tuân thủ theo đạo phong thuỷ học cổ đại.

 

 

 

 

thực ra, nhìn từ khía cạnh y học văn minh, nơi phòng khách rộng do có đặt bình phong, sẽ làm cho vận tốc luồng khí lùa từ ngoài vào bị giảm bớt tốc độ, khiến cho luồng khí sát với khung hình người dần hợp với gia tốc quản lý và vận hành của khí huyết cơ thể con người, khi tốc 2 dòng trong and ngoài khung người giống hệt, sẽ tạo nên con người cảm thấy thoải mái và dễ chịu dễ chịu và thoải mái, rất hữu ích cho sức đề kháng (điều này cũng lý giải khi ta dùng quạt điện đừng nên thổi thốc mạnh trực tiếp vào người, đặc biệt là khi nằm ngủ).

không chỉ thế, bình phong trong phong thuỷ học còn được nhìn nhận là vật trang trí cực kì thực dụng, nó gập vào xuất hiện đơn giản dễ dàng, dịch chuyển, xê dịch linh hoạt, đồng thời với tác dụng chính ngăn luồng khí, còn là vật trang trí rất thanh nhã dễ nhìn, hình thành phong cảnh đẹp trong căn nhà.

 

 

 

 

Bình phong dễ dãi cho việc di chuyển

Cẩm nang tử vi nhà ở cho rằng, môi trường nhà ở khác nhau sẽ sản sinh ra trường tích điện khác nhau và các năng lượng khác biệt này sẽ sản sinh ra ảnh hưởng lợi hại khác nhau. môi trường phong thuỷ giỏi rất có thể nâng cao đc vận thế tổng hợp của cgia chủ: sự nghiệp, thành đạt, làm ăn tấn tới, khung người luôn khoẻ mạnh… còn trong môi trường phong thuỷ kém thì thường luôn luôn đưa đến cho gia chủ nhiều rắc rối phiền toái về cả thể chất lẫn tinh thần.Phong thuỷ học còn cho rằng, bình phong còn ngăn phòng khách thành vài ba trường khí nhỏ tụ khí, hoàn toàn có thể hoạt bát đổi “cửa” (môn), điều chỉnh đường tới của sinh khí, tạo nên gia chủ luôn trong trường khí xuất sắc đẹp. về phong thái nói này, người tiến bộ tuy chưa minh chứng rõ đc về mặt khoa học, nhưng vẫn nỗ lực tìm tòi, tin rằng về mặt khoa học, nhưng vẫn đang nỗ lực tìm tòi tin rằng, cũng trở nên phân tích và lý giải đc theo cách nhìn khoa học.

Người xưa đã vận dụng thật tài tình về tác dụng ngăn luồng khí cũng giống như chức năng ngăn chia của bình phong tạo nên sinh khí and mạch khí hữu ích cho ngôi nhà, từ đó mà đạt đc công dụng căn bản là có lợi vô hại, hữu cát vô trung.

Người tiến bộ nhiều phần chỉ lợi dụng bình phong vào việc che khuất, rõ ràng ở trong nhà khách khi đang tiếp đãi truyện trò với tâm khách, thường khôn khéo dùng bình phong để che đi, làm tăng sự kín kẽ cho trao đổi riêng tư, không muốn cho những người ngoài tìm hiểu nhòm ngó. Còn nhìn, từ khía cạnh tâm lý học, thì bình phong còn có chức năng cách trở mình ra khỏi cả khung cảnh đại sảnh ồn ào lúc đông người hay trống trải bát ngát lúc vắng người, tạo cho chính bản thân một không gian nhỏ kha khá khác biệt, chat chit luận bàn hay làm việc trong không gian nhỏ nửa khép kín đáo ấy, trong tim có cảm hứng tự nhiên, yên ổn và thoải mái.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng